PEOPLE
SPOTLIGHT
Audrey Tang
Audrey Tang
One of Taiwan’s Brightest

Audrey Tang

One of Taiwan’s Brightest

สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก เมื่อรัฐบาลไต้หวันแต่งตั้งรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลที่อายุน้อยที่สุดด้วยวัยเพียง 35 ปี แถมยังเป็นคนแรกของรัฐบาลที่เป็นบุคคลข้ามเพศ โดยรัฐมนตรีใหม่ถอดด้ามคนนี้มีชื่อว่า ‘ออเดรย์ ถัง’ 

ออเดรย์ ถัง ไม่ได้เรียกเสียงฮือฮาเพียงเพราะว่าเป็นบุคคลข้ามเพศ หรือประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุน้อยๆ เท่านั้น หากทว่าเส้นทางชีวิตกับความอัจฉริยะของเธอต่างหากที่หลายๆ คนคาดหวังและจับตามอง โดยเฉพาะเรื่องแนวคิดที่เธอตั้งใจจะพัฒนาให้ไต้หวันเป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีในทวีปเอเซีย ไม่ต่างไปจากเมืองเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Silicon Valley 

ส่วนประวัติคราวๆ ของออเดรย์ นอกจากเธอจะได้ชื่อว่าเป็นคนที่มี IQ สูงถึง 180 และถูกนับให้เป็น 1 ใน 10 โปรแกรมเมอร์ที่ดีที่สุดบนเกาะไต้หวัน ออเดรย์ยังฉายแววอัจฉริยะตั้งแต่อายุ 12 เมื่อสามารถเขียนโปรแกรม Perl ได้ ก่อนที่จะขยับมาพัฒนา Search Engine ภาษาแมนดารินตอนอายุ 15 และพอช่วงอายุ 16 ก็เริ่มธุรกิจไอทีของตัวเอง ซึ่งคาบเกี่ยวกับการเป็น ‘แฮกเกอร์สายขาว’ ที่เน้นเรื่องการเจาะและป้องกันการเจาะระบบนั่งเอง 

ความสามารถของออเดรย์ไม่ได้ถูกจำกัดให้หยุดอยู่ที่ไต้หวัน เพราะเมื่อเธออายุได้ 19 ปี เธอก็ก้าวสูงขึ้นมาอีกขั้นด้วยการเป็นนักพัฒนาที่ Silicon Valley ศูนย์กลางเทคโนโลยีอันดับหนึ่งของโลก และปัจจุบันก็ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ที่แต่งตั้งให้เธอนั่งเป็นที่ปรึกษา ซึ่งได้รับผลตอบแทนรายชั่วโมงเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เรียกว่า bitcoin 

สำหรับเส้นทางบนถนนการเมือง จะว่าออเดรย์เป็นไม้เบื่อไม้เมากับรัฐบาลไต้หวันมาก่อนก็ไม่ผิด เมื่อเธอหันมาพัฒนาแพลตฟอร์มที่ใช้เทคโนโลยีทางข้อมูลคอยทำหน้าที่ตรวจสอบประสิทธิภาพ และความโปร่งใสในการทำงานของรัฐบาล 

อีกทั้งเธอยังเป็นตัวตั้งตัวตีที่อยู่ในกลุ่มนักกิจกรรมที่เรียกว่า ‘ขบวนการนักศึกษาทานตะวัน’ (Sunflower movement) ซึ่งรวมตัวกันประท้วงและเข้ายึดรัฐสภาไต้หวันในปี 2014 เพราะไม่พอใจข้อตกลงการค้าบริการข้ามช่องแคบของจีน และออเดรย์ก็เป็นคนที่ใช้กล้องถ่ายภาพเหตุการณ์สดๆ จากในสภา เพื่อให้คนข้างนอกรู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น 

จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นใครจะคิดว่าอีกแค่ 2 ปีถัดมา ออเดรย์จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงที่คอยดูแลนโยบายด้านดิจิทัลของรัฐบาล แม้บางคนจะค่อนแคะว่าการแต่งตั้งในครั้งนี้เป็นเกมการเมืองที่ประธานาธิบดี ‘ไช่ อิง เหวิน’ ตั้งใจที่จะกู้ภาพลักษณ์กลับมา หลังจากต้องเผชิญกับปัญหาคะแนนความนิยมลดลงเรื่อยๆ 

ในทางตรงกันข้าม ออเดรย์ก็ไม่ได้รอให้ใครมาตัดสิน เพราะถึงจะยังไม่ได้เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึง เธอก็แสดงพลังของคนรุ่นใหม่ และแสดงศักยภาพของโปรแกรมเมอร์หัวกะทิออกมาอย่างชัดเจน ด้วยการดึงเอาเทคโนโลยีเข้ามารับใช้ประชาชน ผ่านการเปิดเว็บเพจ ‘ถาม/ตอบ’ ปัญหาต่างๆ จากทั่วทุกสารทิศ เพื่อที่จะได้รับฟังความเห็นที่กว้างและหลากหลาย ก่อนจะดึงเอาความร่วมมือเหล่านี้มาใช้สร้างนวัตกรรมต่อไป 

ในเว็บข่าวแห่งหนึ่งของไต้หวัน ถึงกับเอ่ยชมการทำงานของออเดรย์ทันที และยกให้เธอเป็นแสงสว่างที่จะผลิกโฉมแวดวงการเมืองและวงการไอทีของไต้หวันเลยทีเดียว 

ALL ABOUT HER 

  • เกิดเมื่อวันที่ 18 เมษายน 1981 ปัจจุบันอายุ 35 ปี -มีชื่อเดิมว่า Autrijus Tang
  • ตัดสินใจแปลงเพศและเปลี่ยนชื่อตอนอายุ 24 ปี
  • เริ่มเขียนโปรแกรมเองตั้งแต่อายุ 12 ปี
  • สามารถอ่านวรรณกรรมคลาสสิคได้หลากหลายภาษา แถมยังแก้สมการยากๆ ได้พร้อมกันตั้งแต่เข้าเรียนปีแรก
  • เธอตัดสินใจออกจากโรงเรียนตอนอายุ 14 ปี และใช้วิธีศึกษาทุกอย่างผ่านอินเทอร์เน็ต
  • เธอเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนการศึกษาแบบ autodidacticism หรือคนที่เน้นหาความรู้ด้วยตัวเอง
  • ครอบครัวของเธอยืนยันว่าเธอไม่เคยไปเที่ยวหรือเรียนที่ต่างประเทศมาก่อน พร้อมกับบอกว่าเรื่องราวของ Audrey Tang เป็นแรงบันดาลใจอย่างดีให้กับเด็กๆ ไต้หวันที่ไม่ได้เกิดมาร่ำรวย
  • ติดตามความเคลื่อนไหวของเธอได้ที่ www.facebook.com/audreyt.org ทวิตเตอร์ @audreyt  
3,827
Views
Audrey+Tang
NEXT CONTENT »
ริคาร์โด สตักเคิร์ต
ช่างภาพชื่อดังชาวบราซิล
READ CONTENT
Kyary Pamyu Pamyu The Candy Girl
Kyary Pamyu Pamyu The Candy Girl จะหาผู้หญิงคนไหนที่ทำให้โลกสดใสได้ขนาดนี้ คงไม่มีแล้ว เห็นเราบอกแบบนี้ คุณอาจจะคิดว่าเรากำลังอยู่ในชั่วโมงต้องมนต์กับ 'คยารี ปามิว ปามิว' หรือ แครี ปามิว ปามิว แต่เชื่อเถอะว่า น้อยคนนักที่พอได้เห็นสาวน้อยผู้มากับแฟชั่นล้ำๆ แล้ว จะไม่ตกตะลึงในความสดใสซาบซ่า คาวาอี้ ของเธอ ถึงขั้นที่ว..
READ CONTENT
18 FEB 2017
ทอล์คโชว์คอนเสิร์ตการกุศล ‘รวมใจเป็นหนึ่ง คิดถึงคนพิเศษ’ Palladium HALL The Berkeley Hotel Pratunam
READ CONTENT
PEOPLE
INTERVIEW
SPOTLIGHT
 CONTACT
 FOLLOW US