PEOPLE
SPOTLIGHT
Audrey Tang
Audrey Tang
One of Taiwan’s Brightest

Audrey Tang

One of Taiwan’s Brightest

สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก เมื่อรัฐบาลไต้หวันแต่งตั้งรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลที่อายุน้อยที่สุดด้วยวัยเพียง 35 ปี แถมยังเป็นคนแรกของรัฐบาลที่เป็นบุคคลข้ามเพศ โดยรัฐมนตรีใหม่ถอดด้ามคนนี้มีชื่อว่า ‘ออเดรย์ ถัง’ 

ออเดรย์ ถัง ไม่ได้เรียกเสียงฮือฮาเพียงเพราะว่าเป็นบุคคลข้ามเพศ หรือประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุน้อยๆ เท่านั้น หากทว่าเส้นทางชีวิตกับความอัจฉริยะของเธอต่างหากที่หลายๆ คนคาดหวังและจับตามอง โดยเฉพาะเรื่องแนวคิดที่เธอตั้งใจจะพัฒนาให้ไต้หวันเป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีในทวีปเอเซีย ไม่ต่างไปจากเมืองเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Silicon Valley 

ส่วนประวัติคราวๆ ของออเดรย์ นอกจากเธอจะได้ชื่อว่าเป็นคนที่มี IQ สูงถึง 180 และถูกนับให้เป็น 1 ใน 10 โปรแกรมเมอร์ที่ดีที่สุดบนเกาะไต้หวัน ออเดรย์ยังฉายแววอัจฉริยะตั้งแต่อายุ 12 เมื่อสามารถเขียนโปรแกรม Perl ได้ ก่อนที่จะขยับมาพัฒนา Search Engine ภาษาแมนดารินตอนอายุ 15 และพอช่วงอายุ 16 ก็เริ่มธุรกิจไอทีของตัวเอง ซึ่งคาบเกี่ยวกับการเป็น ‘แฮกเกอร์สายขาว’ ที่เน้นเรื่องการเจาะและป้องกันการเจาะระบบนั่งเอง 

ความสามารถของออเดรย์ไม่ได้ถูกจำกัดให้หยุดอยู่ที่ไต้หวัน เพราะเมื่อเธออายุได้ 19 ปี เธอก็ก้าวสูงขึ้นมาอีกขั้นด้วยการเป็นนักพัฒนาที่ Silicon Valley ศูนย์กลางเทคโนโลยีอันดับหนึ่งของโลก และปัจจุบันก็ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ที่แต่งตั้งให้เธอนั่งเป็นที่ปรึกษา ซึ่งได้รับผลตอบแทนรายชั่วโมงเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เรียกว่า bitcoin 

สำหรับเส้นทางบนถนนการเมือง จะว่าออเดรย์เป็นไม้เบื่อไม้เมากับรัฐบาลไต้หวันมาก่อนก็ไม่ผิด เมื่อเธอหันมาพัฒนาแพลตฟอร์มที่ใช้เทคโนโลยีทางข้อมูลคอยทำหน้าที่ตรวจสอบประสิทธิภาพ และความโปร่งใสในการทำงานของรัฐบาล 

อีกทั้งเธอยังเป็นตัวตั้งตัวตีที่อยู่ในกลุ่มนักกิจกรรมที่เรียกว่า ‘ขบวนการนักศึกษาทานตะวัน’ (Sunflower movement) ซึ่งรวมตัวกันประท้วงและเข้ายึดรัฐสภาไต้หวันในปี 2014 เพราะไม่พอใจข้อตกลงการค้าบริการข้ามช่องแคบของจีน และออเดรย์ก็เป็นคนที่ใช้กล้องถ่ายภาพเหตุการณ์สดๆ จากในสภา เพื่อให้คนข้างนอกรู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น 

จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นใครจะคิดว่าอีกแค่ 2 ปีถัดมา ออเดรย์จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงที่คอยดูแลนโยบายด้านดิจิทัลของรัฐบาล แม้บางคนจะค่อนแคะว่าการแต่งตั้งในครั้งนี้เป็นเกมการเมืองที่ประธานาธิบดี ‘ไช่ อิง เหวิน’ ตั้งใจที่จะกู้ภาพลักษณ์กลับมา หลังจากต้องเผชิญกับปัญหาคะแนนความนิยมลดลงเรื่อยๆ 

ในทางตรงกันข้าม ออเดรย์ก็ไม่ได้รอให้ใครมาตัดสิน เพราะถึงจะยังไม่ได้เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึง เธอก็แสดงพลังของคนรุ่นใหม่ และแสดงศักยภาพของโปรแกรมเมอร์หัวกะทิออกมาอย่างชัดเจน ด้วยการดึงเอาเทคโนโลยีเข้ามารับใช้ประชาชน ผ่านการเปิดเว็บเพจ ‘ถาม/ตอบ’ ปัญหาต่างๆ จากทั่วทุกสารทิศ เพื่อที่จะได้รับฟังความเห็นที่กว้างและหลากหลาย ก่อนจะดึงเอาความร่วมมือเหล่านี้มาใช้สร้างนวัตกรรมต่อไป 

ในเว็บข่าวแห่งหนึ่งของไต้หวัน ถึงกับเอ่ยชมการทำงานของออเดรย์ทันที และยกให้เธอเป็นแสงสว่างที่จะผลิกโฉมแวดวงการเมืองและวงการไอทีของไต้หวันเลยทีเดียว 

ALL ABOUT HER 

  • เกิดเมื่อวันที่ 18 เมษายน 1981 ปัจจุบันอายุ 35 ปี -มีชื่อเดิมว่า Autrijus Tang
  • ตัดสินใจแปลงเพศและเปลี่ยนชื่อตอนอายุ 24 ปี
  • เริ่มเขียนโปรแกรมเองตั้งแต่อายุ 12 ปี
  • สามารถอ่านวรรณกรรมคลาสสิคได้หลากหลายภาษา แถมยังแก้สมการยากๆ ได้พร้อมกันตั้งแต่เข้าเรียนปีแรก
  • เธอตัดสินใจออกจากโรงเรียนตอนอายุ 14 ปี และใช้วิธีศึกษาทุกอย่างผ่านอินเทอร์เน็ต
  • เธอเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนการศึกษาแบบ autodidacticism หรือคนที่เน้นหาความรู้ด้วยตัวเอง
  • ครอบครัวของเธอยืนยันว่าเธอไม่เคยไปเที่ยวหรือเรียนที่ต่างประเทศมาก่อน พร้อมกับบอกว่าเรื่องราวของ Audrey Tang เป็นแรงบันดาลใจอย่างดีให้กับเด็กๆ ไต้หวันที่ไม่ได้เกิดมาร่ำรวย
  • ติดตามความเคลื่อนไหวของเธอได้ที่ www.facebook.com/audreyt.org ทวิตเตอร์ @audreyt  
3,897
Views
Audrey+Tang
NEXT CONTENT »
Gigi Hadid เป็นใคร?
ทำไมผู้คนเกือบ 27 ล้านคนต้องติดตามเธอ
READ CONTENT
Ariana Grande

Rise to Fame
READ CONTENT
The Effect of Ben Affleck

The Effect of Ben Affleck เมื่อภาพนิ่งโปรโมทของภาพยนต์เรื่อง Batman VS Superman : Dawn of Justice ถูกประกาศลงบนอินเทอร์เน็ตแล้วเผยให้เห็นว่าชายภายใต้ชุดแบทสูทคนใหม่คือ ‘เบน แอฟเฟล็ก’ กระแสวิพากษ์วิจารณ์ก็เกิดขึ้นอย่างหนาหูในโลกออนไลน์ทันทีเกี่ยวกับบทบาทใหม่ล่าสุดของเบน แอฟเฟล็ก สาเหตุที่การก้าวเข้ามา..
READ CONTENT
PEOPLE
INTERVIEW
SPOTLIGHT
 CONTACT
 FOLLOW US